Địa chỉ: Lạng Giang, Bắc Giang
Điện thoại: 3836467
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường tôi đấy! Môi trường giáo dục truyền cảm hứng

Trường tôi đấy! Môi trường giáo dục truyền cảm hứng

Trường tôi đấy! Trường Mầm non Thái Đào, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, ngôi trường nằm kế bên hai ngôi trường đàn anh Tiểu học và THCS xã Thái Đào, trường nằm ngay trung tâm xã. Được thành lập từ những năm 1995, ngôi trường nhỏ nhắn xinh xắn, được xây dựng từ rất lâu với truyền thống hiếu học, trẻ được thực hành trải nghiệm trên những sản phẩm nông sản của địa phương, trường nằm nép mình dưới những hàng cây xà cừ cổ thụ, hàng keo thẳng tắp, tán lá yểu điệu, phất phơ chạy dọc hai bên đường. Nơi đây năm xưa là căn cứ cách mạng cho các nhà hoạt động yêu nước; thực dân Pháp đã dựng lên những Lô cốt Thái Đào - Đại Lâm nhằm đàn áp phong trào đấu tranh của nhân dân và du kích.

“Trường Mầm non Thái Đào”

Trường Mầm non Thái Đào trải qua bao thăng trầm, biến cố khó khăn giờ đây nó trở lên khang trang, sạch đẹp với ba dãy nhà cao tầng, tạo thành chữ U được sơn màu vàng và khoảng sân trường rộng rãi thoáng mát nhờ những hàng cây xanh tươi xào xạc lá và những cơn gió nhè nhẹ cũng làm lay động lòng người; Đây thật là nơi lí tưởng cho trẻ được chơi đùa, được hòa mình và được trải nghiệm, khám phá với biết bao điều thú vị, mới lạ; Các phòng đều đảm bảo thoáng mát sạch sẽ được trang bị đầy đủ bàn ghế, giá góc và trang thiết bị phục vụ cho công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ. Có bếp ăn được xây dựng theo quy trình bếp một chiều. Tất cả tạo thành một bức tranh thiên nhiên đầy màu sắc, an toàn và gần gũi trẻ. Chính sự giản dị, thân quen ấy đã tạo nên trường Mầm non Thái Đào – Trường học xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm.

“Khuôn viên nhà trường”

Trường tôi đấy! Ngôi trường xây dựng Môi trường giáo dục theo quan điểm “lấy trẻ làm trung tâm” được tạo nên bởi sự tương tác thân thiện, tình cảm, sự cởi mở của tổng hòa các mối quan hệ giữa cô với trẻ, trẻ với trẻ, trẻ với mọi người, với cảnh vật xung quanh, giữa đội ngũ  cán bộ, giáo viên  nhân viên nhà trường với nhau, giữa nhà trường với cộng đồng. Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn gương mẫu về đạo đức, lối sống, về sự tận tâm, trách nhiệm trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ.

“Một số hoạt động lấy trẻ làm trung tâm"

Mỗi thày, cô giáo, nhân viên trường Mầm non Thái Đào luôn phấn đấu thực hiện tâm nguyện của Bác "Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây. Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người".

“Tập thể sư phạm trường Mầm non Thái Đào”

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là động lực, là niềm tin cho mỗi cá nhân và tập thể nhà trường. Luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ nặng nề và vinh quang của người kỹ sư tâm hồn, mỗi thày, cô giáo trong nhà trường đều cố gắng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống. Ban Giám hiệu nhà trường luôn tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên, nhân viên học tập các lớp bồi dưỡng nâng chuẩn. 100% cán bộ, giáo viên, nhà trường đã đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn. Trong thời đại công nghệ thông tin 4.0, đội ngũ giáo viên nhà trường đã tích cực học các lớp bồi dưỡng tin học. 100% giáo viên, nhân viên có trình độ tin học A, B, 100% giáo viên đã soạn, giảng được giáo án điện tử. Bên cạnh đó, những hành vi ứng xử mẫu mực, đúng đắn, thái độ ân cần của đội ngũ giáo viên nhà trường đã tạo được niềm tin đối với phụ huynh và là tấm gương cho trẻ noi theo.

Có đôi lúc tôi tự thấy bản thân mình cũng thật may mắn, sau những ngày ấu thơ là học sinh được các cô, các mẹ thứ hai chăm sóc, dạy dỗ mình, để rồi một ngày cách đây mười năm năm cảm xúc như vỡ òa khi bằng tình yêu, sự kính trọng, niềm đam mê, tôi đã chọn Trường mầm non Thái Đào để gắn bó với "sự nghiệp trồng người" và sau này tôi vẫn sẽ gắn kết suốt chặng đường giảng dạy của tôi. Vào một ngày mùa thu, tôi trở thành một thành viên bé nhỏ trong ngôi nhà chung, được là đồng nghiệp của các cô, được là người lái con đò tri thức, được là kỹ sư tâm hồn, là chiến sĩ thầm lặng trên mặt trận văn hóa, được vinh danh là những anh hùng vô danh. Được cống hiến sức trẻ và tuổi thanh xuân của mình cho ngôi nhà thứ 2 với bốn mươi thành viên, bốn mươi trái tim, bốn mươi số phận và bốn mươi tinh thần nhiệt huyết xây dựng trường, xây dựng quê hương giàu đẹp. Tất cả là những người anh, người chị, người em thân thiết và đoàn kết, gắn bó với nhau trong một đại gia đình rộng lớn. Các thành viên trong đại gia đình đùm bọc, chia sẻ với nhau khi buồn bã hay thất vọng. Ôi! Nhắm mắt lại và nghĩ đến ánh mắt trìu mến của các thành viên hay những nụ cười, tiếng nô đùa ríu rít của trẻ tôi lại thấy lòng mình ấm áp hơn.

Ngôi trường còn ghi dấu trong tôi bởi những ngày kỷ niệm không bao giờ phai. Mười năm lần được hồi hộp, lắng nghe tiếng trống trường vang lên ròn rã, chào mừng “Ngày hội bé đến trường”, mười năm năm bên đồng nghiệp được lắng nghe thư Bác Hồ gửi cho các chiến sỹ trên mặt trận văn hóa trong ngày hai mươi tháng mười một “Giáo dục là sự nghiệp của quần chúng. Cần phải phát huy đầy đủ dân chủ xã hội chủ nghĩa, xây dựng quan hệ thật tốt, đoàn kết thật chặt chẽ giữa thầy và thầy, giữa thầy và trò, giữa học trò với nhau, giữa cán bộ các cấp, giữa nhà trường và nhân dân để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ… Dù khó khǎn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt”, văng vẳng bên tai lời dạy của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo”, mười năm năm cùng đồng nghiệp chia sẻ sự thiếu thốn về cơ sở vật chất, mười năm năm cùng đồng nghiệp san sẻ thiếu thốn giáo viên, có cả vui buồn, giận hờn như những đứa trẻ ngày đầu mẹ dắt tới trường….những ngày tháng tuyệt vời ấy lần lượt để lại trong tôi những dấu ấn sâu sắc không bao giờ quên. Tôi yêu và tự hào về mái trường, đã có biết bao nhiêu thế hệ học sinh trưởng thành dưới bàn tay dìu dắt của tôi, của các thày, cô và những người đồng nghiệp yêu quý.

“Những người đồng nghiệp thân yêu”

 

Tôi biết rằng, tôi giờ đây cần phải biến những cảm xúc ấy thành động lực, phải đem những hành trang về kiến thức và kỹ năng sống mà mái trường này đã cho tôi để hiện thực hóa những khát vọng và hoài bão bản thân, để không phụ những gửi gắm của phụ huynh thân yêu đã dành cho tôi.

Trường tôi đấy! mái nhà thân thương của bao lớp măng non. Mái trường mến yêu ấy cũng chính là nơi chắp cánh và ươm mầm những búp măng non, mong sao sau này các con sẽ trở thành những đứa con ngoan trò giỏi, những kỹ sư, bác sỹ, những chiến sỹ công an những công dân có ích cho quê hương đất nước như lời bài hát “Mầm non hạnh phúc thân yêu”:

Trường mầm non đẹp biết bao, tiếng hát reo vang trong nắng hồng

Tuổi thần tiên đẹp ước mơ, trăng sao bầu trời và nắng mới

Một đài hoa tỏa ngát hương, thơm sáng trong tim niềm khát vọng

Bằng tình thương dành hết cho, mặt trời nhỏ mà cô yêu dấu

Mầm non hạnh phúc thân yêu

Là ước mơ xanh tuổi thơ

Là cô tiên trong giấc mơ

Là tiếng hát bay xa, ngát hương hoa mùa xuân

Mầm non hạnh phúc thân yêu

Là bông hoa của tuổi thơ

Từ bao yêu thương hôm nay

Để những cánh chim bay tới tương lai ngày mai

Tôi phải cảm ơn, cảm ơn thật nhiều tới ngôi nhà chung Mầm non Thái Đào những đồng nghiệp yêu quý, những ánh mắt và nụ cười trẻ thơ tạo nên mảnh ghép cuộc đời tôi. Tương lai mai này dù có công tác ở đâu nhưng trái tim tôi vẫn hướng về mái trường, nơi gắn liền với thanh xuân của tôi. Dù thời gian có trôi đi, phủ bụi và xóa nhòa tất cả thì tình cảm của tôi dành cho tập thể sư phạm trường Mầm non Thái Đào vẫn luôn đong đầy và vẹn nguyên không gì thay thế được: Trường Mầm non Thái Đào - Chắp cánh những ước mơ - Những thành tích của nhà trường là bông hoa đẹp trong vườn hoa ngàn việc tốt dâng lên Đảng, dâng lên Bác Hồ kính yêu. Kết quả đạt được của trường đã, đang và sẽ ngày một vang xa.

Cảm ơn nghề đã cho tôi niềm tự hào, cảm xúc, yêu thương và trách nhiệm .

Trường tôi đấy - Tôi yêu trường tôi!

                                                                         

                                                                                                                                     Người viết bài

 

 

 

                                                                                                                                    Trần Thị Linh

 


Tác giả: Trường Mầm non Thái Đào
Tổng số điểm của bài viết là: 36 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết